Người phụ nữ tận tâm với công tác BHXH, tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm

29/04/2020 08:44 AM


   Giọng nói nhẹ nhàng, ấm áp cùng nụ cười vô cùng thân thiện là những ấn tượng đầu tiên của bất kỳ ai khi gặp chị Ngô Thị Tuyết Hạnh, Trưởng phòng Chế độ Bảo hiểm xã hội (BHXH), BHXH tỉnh Tây Ninh. Xuyên suốt quá trình công tác tại BHXH tỉnh, chị đã trở thành tấm gương sáng về lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm để đóng góp cho sự phát triển không ngừng của ngành BHXH tỉnh.

   Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, BHXH Việt Nam nói chung và BHXH Tây Ninh nói riêng đã đạt được những thành tựu đáng kể, từng bước khẳng định chính sách BHXH, BHYT là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội. Trân trọng quá khứ và ghi nhận công lao của lớp người đi trước là yếu tố quan trọng để tạo lập nên những giá trị bền vững cho tương lai. Nhìn thấy những thành tựu, kết quả đã đạt được, cùng với sự trưởng thành vượt bậc của bao thế hệ trẻ, chúng ta không thể, không nghĩ đến công sức đóng góp của những lớp người đi trước nay họ đã và sắp về nghỉ hưu... Chị Ngô Thị Tuyết Hạnh là một trong số những người thuộc lớp người đó, có mặt ở ngành BHXH Tây Ninh ngay từ những ngày đầu sơ khai mới thành lập. Trong quãng thời gian công tác ở ngành BHXH, chị là người cán bộ gương mẫu, có tinh thần trách nhiệm cao đối với nhiệm vụ được giao, với thành tích dày trang và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Ngành.

 

 

 

   Trong những năm qua, Nhà nước ta liên tục có nhiều chính sách an sinh xã hội. Việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH được triển khai thường xuyên. Mỗi lúc như thế, sự vui mừng phấn khởi trên nét mặt của các đối tượng khi được tăng thu nhập, thì cũng là lúc những người làm công tác chế độ BHXH trong đó có chị phải thức đêm và làm việc cả những ngày nghỉ để sao điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH cho đối tượng kịp thời, bảo đảm chính xác, không cho phép sai sót dù là số tiền rất nhỏ của đối tượng. Nhiều năm liền chị là chiến sỹ thi đua cơ sở, lao động xuất sắc của Ngành... Những cố gắng mà chị đạt được đều khởi nguồn từ phương châm sống và làm việc rất đơn giản nhưng sâu sắc tính nhân văn của chị: “Coi đối tượng hưởng BHXH như là người nhà của mình”. Chia sẻ thêm về phong cách làm việc của chị, nhiều đơn vị, doanh nghiệp đều chung một nhận xét: “Mỗi lần vướng mắc về các chế độ BHXH, BHTN liên hệ chị Hạnh thì được chị hướng dẫn rất nhiệt tình. Các hồ sơ bị thiếu sót chưa đầy đủ nhờ chị hỗ trợ giải quyết, thì được chị giải quyết rất nhanh lẹ, cái nào được cái nào không chị giải thích và hướng dẫn rất rõ ràng, rất ấn tượng về cách làm việc của chị, không máy móc, rập khuôn”.

    Một điều đáng quí hơn cả, đó là tình cảm mà chị dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Dù trong cuộc họp hay giao tiếp với mọi người hằng ngày, người ta luôn thấy ở chị một sự điềm đạm, cách nói năng hòa nhã, nhẹ nhàng… Có khi gặp những việc căng thẳng chị vẫn giữ được thái độ và lời lẽ rất mực bình tĩnh, tự tin. Mỗi lần vướng mắc, trong công việc, đồng nghiệp mới vào ngành từ tỉnh xuống huyện đều được chị nhiệt tình hướng dẫn, giúp đỡ. Với ai, chị cũng nhiệt tình hướng dẫn, những kiến thức chị chỉ dẫn đều rút ra từ thực tiễn công việc nên rất dễ nhớ, dễ vận dụng. Theo nhận xét của nhiều đồng nghiệp trong cơ quan thì chính phong cách sống giản dị, khiêm tốn, cầu thị; công tâm, nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc đã tạo nên hình ảnh đầy trách nhiệm về Trưởng Phòng Chế độ BHXH - Ngô Thị Tuyết Hạnh.

   Chị từng quan niệm rằng: “Bất luận làm công việc gì trước hết là mình phải có cái “Tâm”. Khi tham gia BHXH thì người lao động, người dân cũng chưa hiểu hết về ý nghĩa cũng như các quyền lợi về chính sách BHXH. Nhưng khi trong cuộc sống hoặc trong quá trình lao động họ gặp những sự kiện, rủi ro như ốm đau, thai sản, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hay mất, qua đời… thì trong lúc này việc giải quyết các chế độ BHXH đầy đủ, chính xác kịp thời đến tận tay người lao động, người dân sẽ giúp họ hiểu thêm về quyền lợi, ý nghĩa về chính sách BHXH. Từ đó, chính họ sẽ tuyên truyền về chính sách BHXH đến mọi người xung quanh”.

   Một phần cuộc đời cống hiến và gắn bó với ngành BHXH với biết bao niềm vui, nỗi buồn trong công việc, giờ đây tạm biệt Ngành ai không khỏi xúc động, lưu luyến. Tôi mạo muội viết những dòng này khi chưa được chị cho phép. Mong là chị không giận, vì từ trong trái tim mình, tôi muốn gửi lời tri ân sâu sắc đến chị - người đồng nghiệp đi trước đã giúp tôi học được nhiều điều quý giá từ cuộc sống và công việc hàng ngày.

Tuấn Thanh