Chuyển hồ sơ doanh nghiệp nợ BHXH sang cơ quan công an

25/05/2020 07:35 AM


   Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động và góp phần kéo giảm tỷ lệ nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), những năm qua, BHXH tỉnh Tây Ninh đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt, trong đó có biện pháp phối hợp với cơ quan Công an để xử lý các doanh nghiệp nợ BHXH theo quy định của pháp luật.

Phối hợp xử lý doanh nghiệp trốn đóng, nợ BHXH, BHYT, BHTN

 

   Tình trạng nợ BHXH ngày càng phức tạp

   Tính đến hết quí 1/2020 tổng số tiền nợ BHXH, BHTN, BHYT: 126,09 tỷ đồng, tăng 1,92% so với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ nợ chiếm 2,66% kế hoạch thu.

   Ông Võ Trần Nguyễn – Trưởng phòng Quản lý thu - BHXH tỉnh cho biết: “Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ, ngoài những nguyên nhân khách quan như doanh nhiệp (DN) sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn, một số đơn vị ngừng hoạt động không có khả năng thanh toán nợ BHXH, BHYT, BHTN; một số DN chậm được thanh toán vốn các hợp đồng, công trình, dự án đã thực hiện... nên ít nhiều ảnh hưởng đến thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH, thì còn lại là những nguyên nhân chủ quan từ phía chủ DN. Thậm chí, họ chấp nhận đóng lãi suất chậm nộp, lạm dụng tiền đóng BHXH, BHTN, BHYT của người lao động để quay vòng vốn vì tỷ lệ lãi suất phạt chậm nộp thấp hơn lãi suất ngân hàng, xâm hại trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, tạo thói quen xấu với hành vi chiếm dụng quỹ BHXH”.

   Bên cạnh đó, công tác khởi kiện vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, đến nay chưa thực hiện được. Theo Luật BHXH số 58/2014/QH13, từ ngày 1/1/2016 cơ quan BHXH không có quyền khởi kiện ra tòa án đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH mà giao quyền khởi kiện cho tổ chức công đoàn. Trong khi đó việc xử lý sau thanh tra, kiểm tra tại các DN nợ còn nhiều hạn chế, nhiều DN không thực hiện kết luận sau thanh tra, kiểm tra.

   Hàng quí BHXH tỉnh Tây Ninh đều có công văn gới các cơ quan liên quan về tình hình nợ của các đơn vị, doanh nghiệp, trong quí 1/2020 BHXH tỉnh đã báo cáo tình hình nợ BHXH từ 3 tháng trở lên là 407 đơn vị, doanh nghiệp; với số tiền nợ: 25,421 tỷ đồng. Trong đó, một số DN nợ lớn như: Công ty cổ phần Sorbitol Pháp - Việt ở Tân Châu nợ hơn 2,4 tỷ đồng; Cty TNHH Nến Kim Dung ở Gò Dầu nợ hơn 1 tỷ đồng; Cty TNHH CN Thực phẩm Miền Đông_Trảng Bàng nợ hơn 1,8 tỷ đồng…

   Xử lý hình sự doanh nghiệp trốn đóng BHXH

   Theo Nghị quyết 05/2019/NQ-HĐTP về việc hướng dẫn áp dụng Điều 214 về tội gian lận BHXH, BHTN, Điều 215 về tội gian lận BHYT và Điều 216 về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của Bộ luật Hình sự quy định rõ: “Trường hợp gây thiệt hại cho người lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức, cá nhân khác thì người bị thiệt hại có thể khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng đối với người vi phạm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự” và Cơ quan BHXH tham gia tố tụng với tư cách là bị hại. Do đó, những hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động từ ngày 01/01/2018 là tội phạm hình sự.

   Trước tình trạng nợ BHXH, BHYT, BHTN ngày càng phức tạp, BHXH tỉnh đã kiên quyết phối hợp với cơ quan Công an để xử lý các doanh nghiệp nợ BHXH theo quy định của pháp luật.

   Ngày 15/5/2020, BHXH tỉnh Tây Ninh đã có buổi làm việc với Công an tỉnh Tây Ninh tiếp tục để nghị Công an phối hợp điều tra, xác minh 14 DN  nợ (trong đó có 9 DN đã chuyển hồ sơ từ năm 2018) với số tiền 6,6 tỷ đồng. Trong các hồ sơ này, có 02 DN đã ngưng hoạt động từ đầu năm 2020.

   Ông Lê Trọng Nghĩa - Phó Đội trưởng đội Điều tra - phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, KT, BL – Công an tỉnh đã nhận toàn bộ hồ sơ của 14 DN nợ BHXH và cho biết, sẽ ưu tiên điều tra những đơn vị nợ này trong thời gia sớm nhất.

   Thời gian tới, BHXH tỉnh Tây Ninh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an và theo dõi quá trình khắc phục và chấp hành các quy định pháp luật của các đơn vị nợ BHXH để có hướng xử lý quyết liệt, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

PTT - BHXH tỉnh Tây Ninh