BHXH tỉnh Tây Ninh: 639 người tham gia BHXH tự nguyện trong ngày ra quân tuyên truyền.

25/05/2020 04:55 PM


     Theo Đề án đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền bảo hiểm xã hội được Chính phủ phê duyệt, tháng 5 là thời điểm được chọn để triển khai Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân. Đây là năm đầu tiên triển khai thực hiện cũng như đổi mới về nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền, BHXH Việt Nam cùng Bưu điện Việt Nam tổ chức Lễ ra quân “Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện” bằng hình thức trực tuyến. Lễ ra quân sẽ được tổ chức tại điểm cầu Trung ương và thực hiện tiếp sóng tại 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trên cả nước; Tổ chức các hoạt động cổ động, diễu hành, phát tài liệu tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn trực tiếp… cho người dân.

BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh họp triển khai Lễ ra quân

     Tại Tây Ninh, trước Lễ ra quân lãnh đạo BHXH tỉnh cùng lãnh đạo Bưu điện tỉnh đã họp bàn và thống nhất kế hoạch, hình thức tổ chức; chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở vật chất; lựa chọn đội ngũ tuyên truyền có năng lực, nhiệt huyết để chuẩn bị Lễ ra quân “Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân”  đồng loạt trên 09 huyện, thị xã và thành phố. Theo đó, tại hội trường Bưu điện tỉnh sẽ thực hiện tiếp sóng tại điểm cầu Trung ương, các nhân viên BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh thực hiện chia sẻ livestream Lễ ra quân, các bài tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT trên các mạng xã hội. Sau đó, tổ chức tuyên truyền lưu động bằng phương tiện ô tô và xe máy có gắn các thông điệp truyền thông BHXH trên các tuyến đường chính; công chức, viên chức và công nhân viên thuộc hai ngành BHXH và Bưu điện tham gia Lễ ra quân mặc áo đồng phục và sẽ đến trực tiếp tuyên truyền, tư vấn về chính sách BHXH tự nguyện cho người dân… giúp người dân hiểu rõ quyền, lợi ích của việc tham gia BHXH. Từ đó, tạo hiệu ứng truyền thông tốt về chính sách BHXH, lan truyền đến tất cả người dân trên địa bàn tỉnh.

Đội tuyên truyền lưu động BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh

     Phát biểu tại Lễ ra quân, ông Phạm Văn Tâm, Phó giám đốc BHXH tỉnh cho biết: “Lễ ra quân thể hiện sự quyết tâm chính trị trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện chính sách BHXH theo tinh thần các Nghị quyết của Đảng về thực hiện chính sách BHXH; tuyên truyền, vận động trực tiếp hướng tới nhóm đối tượng người nông dân, người lao động khu vực phi chính thức; Chỉ tiêu phát triển ngươi tối thiểu 20 người/huyện trong ngày và qua đó phấn đấu hoàn thành 50% chỉ tiêu kế hoạch năm 2020 trong 6 tháng đầu năm”.

     Ông Phạm Văn Tâm, cho biết thêm: “Theo Luật BHXH, từ ngày 01/01/2018 người tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ cụ thể là bằng 30% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo; hỗ trợ 25% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo và 10% đối với các đối tượng khác với thời gian hỗ trợ tối đa là 10 năm. BHXH tự nguyện không giới hạn trần tuổi tham gia, chỉ cần là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên. Người tham gia BHXH tự nguyện và thân nhân sẽ được hưởng nhiều quyền lợi như: Hưởng lương hưu (khi nam từ đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 55 tuổi trở lên và có từ đủ 20 năm đóng BHXH trở lên); được cấp thẻ BHYT để khám, chữa bệnh theo chế độ BHYT khi đang hưởng lương hưu và được hưởng tới 95% chi phí khám chữa bệnh (không phải mua BHYT); lương hưu được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với quỹ BHXH; người đang hưởng lương hưu, hoặc người đang tham gia BHXH tự nguyện từ đủ 5 năm trở lên, khi qua đời thì thân nhân được hưởng tiền mai táng phí và tiền tuất một lần; Thời gian đã đóng BHXH đều được ghi nhận để tính hưởng BHXH”.

Buổi lễ phát động và ra quân tuyên truyền chính sách BHXH

     Sau khi diễu hành trên các tuyến đường, viên chức, người lao động thuộc BHXH và Bưu điện từ tỉnh đến huyện, thị xã tiếp tục chia thành từng nhóm nhỏ đến các địa điểm theo kế hoạch để tuyên truyền, vận động, tư vấn trực tiếp cho người dân. Việc tổ chức Lễ ra quân “Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân” tuyên truyền, giải đáp trực tiếp chính sách BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh đã nhận được những phản hồi tích cực từ người dân. Kết quả Lễ ra quân, số người tham BHXH tự nguyện toàn tỉnh phát triển mới được 639 người vượt chỉ tiêu đề ra./.

- Một số hình ảnh trong Lễ ra quân:

Tuấn Thanh