BHXH tỉnh Tây Ninh tổ chức tuyên truyền “Ngày BHYT Việt Nam 01/7/2020”.

24/06/2020 02:35 PM

Ngày 16/6/2009, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 823/QĐ-TTg lấy ngày 01 tháng 7 hàng năm là “Ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam”. Với chủ đề truyền thông về Bảo hiểm y tế (BHYT) trong năm 2020 là “Thực hiện nghiêm Luật BHYT hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân”. Vừa qua, BHXH tỉnh Tây Ninh đã ban hành Công văn số 1078/BHXH-TTPTĐT hướng dẫn BHXH các huyện, thị, các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh thực hiện các hoạt động truyền thông về BHYT nhân Ngày BHYT Việt Nam.

Theo đó, BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thị sẽ tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền về chính sách pháp luật BHYT, bảo đảm thực hiện nghiêm chính sách, pháp luật BHYT hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân và chăm sóc sức khỏe toàn dân với các thông điệp truyền thông, ý nghĩa như sau:

- Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới BHYT toàn dân.

- Thực hiện nghiêm Luật BHYT nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững của đất nước.

- Tham gia BHYT là trách nhiệm, quyền lợi của tổ chức, cá nhân.

- Tham gia BHYT hộ gia đình để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

- Tham gia BHYT hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho thành viên trong gia đình.

- Tham gia BHYT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng.

- BHYT là chính sách an sinh xã hội, do nhà nước tổ chức thực hiện.

- Toàn xã hội chung tay thực hiện BHYT toàn dân.

Các nội dung truyền thông sẽ tập trung vào các chủ đề như sau: Kết quả thực hiện chính sách BHYT 06 tháng đầu năm 2020 và những nỗ lực của Ngành BHXH trong việc đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT theo quy định của pháp luật; Tăng cường truyền thông ý nghĩa, vai trò, lợi ích, tính nhân văn của chính sách BHYT; Quyền lợi của người có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh (KCB) BHYT; Ý nghĩa, giá trị của chế độ BHYT đối với những trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nặng, bệnh mạn tính, bệnh có chi phí KCB lớn; Tuyên truyền gương người tốt, việc tốt trong thực hiện chính sách BHYT; Những nỗ lực của Ngành BHXH, Ngành Y tế trong cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính, thay đổi phương thức giám định, nâng cao hiệu suất, hiệu quả giám định BHYT, rút ngắn thời gian giám định chi phí KCB BHYT nhằm phục vụ người tham gia BHYT tốt hơn, hướng tới sự hài lòng của người tham gia BHYT; Tuyên truyền cao điểm vận động phát triển tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện nhân ngày BHYT Việt Nam 1/7.

Để thực hiện tốt các nội dung truyền thông, BHXH tỉnh sẽ phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình, Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “BHYT - Tấm thẻ vàng chăm sóc sức khỏe nhân dân” phát sóng vào lúc 15 giờ 30 ngày 01/7/2020; phối hợp với các đơn vị Sở, Ban, Ngành và các Tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền, vận động các nhóm đối tượng tham gia BHYT; Tổ chức treo Băng rôn tuyên truyền Ngày BHYT Việt Nam…Hướng dẫn BHXH các huyện, thị sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu trình UBND huyện, thị xã kế hoạch tổ chức các hoạt động truyền thông nhân Ngày BHYT Việt Nam 1/7 phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương và chủ đề truyền thông của năm; Phối hợp với các phòng, ban, ngành đoàn thể, các cơ quan thông tấn báo chí, các cơ sở khám chữa bệnh BHYT tại địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền về chính sách, pháp luật BHYT; Tổ chức tuyên truyền trực quan: treo các băng rôn, khẩu hiệu tại trụ sở cơ quan BHXH, các cơ sở khám chữa bệnh, trụ sở UBND các xã phường, thị trấn; các trục đường phố chính của thành phố, thị xã, thị trấn để tuyên truyền về Ngày BHYT Việt Nam 01/7 ./.