Hội nghị Đảng viên 6 tháng đầu năm 2020

26/06/2020 04:06 PM


     Sáng ngày 25/6/2020, tại hội trường Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Tây Ninh, Đảng bộ BHXH tỉnh tổ chức Hội nghị toàn thể đảng viên 06 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Huấn - Bí thư Đảng ủy chủ trì hội nghị.

     Tham dự Hội nghị còn có sự tham dự của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy; các đồng chí Bí thư các chi bộ trực thuộc Đảng bộ BHXH tỉnh cùng đại diện các tổ chức đoàn thể thuộc cơ quan BHXH tỉnh và toàn thể đảng viên đảng bộ. Báo cáo với Hội nghị về những kết quả công tác trong 6 tháng đầu năm 2020, đồng chí Nguyễn Văn Huấn – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh đã thông tin toàn Đảng bộ BHXH tỉnh hiện có 03 Chi bộ trực thuộc với 66 đảng viên. Trong 6 tháng đầu năm 2020, Đảng ủy BHXH tỉnh đã lãnh đạo các Chi bộ, cơ quan, đơn vị, đoàn thể triển khai thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao đảm bảo tiến độ đề ra.

Đ/c Nguyễn Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh thông qua dự thảo báo cáo 06 tháng đầu năm

     Về công tác chuyên môn, tổng thu BHXH, BHYT, BHTN 2.152,8 tỷ đồng, đạt 45,35% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tỷ lệ nợ chiếm 2,2% KH thu; Số người tham gia BHXH bắt buộc: 214.363 người, BHXH tự nguyện 6.130 người, BH thất nghiệp: 206.664 người, BHYT: 944.695 người (tỷ lệ bao phủ 83,35% dân số); Cấp mới: 13.682 sổ, cấp lại 9.646 sổ BHXH; cấp mới 113.479 thẻ BHYT; cấp lại 26.479 thẻ BHYT. Hoàn tất việc in tờ rời năm 2019 cho 200.198 lao động/2.839 đơn vị; Giải quyết cho 130.438  lượt người hưởng các chế độ BHXH, tăng  2,17% so với cùng kỳ; trong đó: giải quyết 606 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng (tăng 16,98% so với cùng kỳ); 11.582 người hưởng BHXH một lần (tăng 16,98% so với cùng kỳ); 109.896  lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe (giảm 0,57% so với cùng kỳ); Tổng số lượt khám chữa bệnh BHYT trong 6 tháng đầu năm 2020 là: 700.781 lượt người, trong đó ngoại trú: 651.349 lượt người, nội trú: 49.432 lượt người. Thực hiện giám định chi phí KCB BHYT số tiền là: 201.989 triệu đồng, chiếm 36% dự toán năm 2020; Tổng chi các chế độ BHXH, BHTN là 1.078,8  tỷ đồng, đạt 48,9% kế hoạch, tăng 19,6% so với cùng kỳ năm trước; thực hiện cấp tạm ứng kinh phí KCB BHYT số tiền 186,4 tỷ đồng; chi tạm ứng chi phí vượt nguồn kinh phí được giao năm 2018 cho các cơ sở y tế: 41,5 tỷ đồng.

Toàn cảnh hội nghị

     Việc tổ chức thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW được Đảng ủy BHXH tỉnh triển khai thực hiện thường xuyên cho tất cả đảng viên và quần chúng học tập chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020 “Tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” liên hệ thực tiễn trong công tác và sinh hoạt như: sự tận tụy, tâm huyết, trách nhiệm, chống quan liêu, mệnh lệnh, chống các biểu hiện cục bộ, lợi ích nhóm… qua đó nâng cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức lối sống, tinh thần phục vụ Nhân dân của đảng viên, công chức, viên chức và người lao động; việc theo dõi, kiểm tra quá trình đăng ký tu dưỡng rèn luyện giúp cho Đảng ủy, Chi bộ, Thủ trưởng đơn vị đánh giá toàn diện kết quả công tác, kịp thời chấn chỉnh thiếu sót, giúp cho đảng viên, viên chức và người lao động trưởng thành, phát huy tốt những kết quả đạt được trong công tác.

      Công tác phát triển Đảng được Cấp ủy Chi bộ quan tâm thực hiện thường xuyên. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng đối với đảng viên, quần chúng luôn được quan tâm, thực hiện tốt; triển khai, quán triệt kịp thời đến đảng viên và quần chúng các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, văn bản của cấp trên. lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan. Đảng ủy BHXH tỉnh và các Chi bộ chủ động theo dõi, nắm bắt diễn biến tư tưởng của đảng viên, quần chúng để kịp thời lãnh đạo giải quyết các vấn đề về tư tưởng, giữ vững sự ổn định về tổ chức hoạt động, an tâm công tác. Việc tổ chức sinh hoạt Chi bộ đảm bảo chế độ sinh hoạt theo quy định, luôn được quan tâm, hướng dẫn cụ thể tạo sự chuyển biến rõ nét về nội dung, chất lượng sinh hoạt. Các đoàn thể tích cực tham gia phong trào của cấp trên và chương trình hoạt động của cấp mình đề ra.

      Bên cạnh những kết quả đã đạt được nêu trên, việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị tại Đảng bộ BHXH tỉnh còn một số hạn chế, khó khăn, vướng mắc như: khối lượng công việc chuyên môn ngày càng nhiều, biên chế không được bổ sung, do đó áp lực công việc ngày càng lớn đã ảnh hưởng đến hoạt động chung của toàn Đảng bộ; công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT gặp nhiều khó khăn so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

     Tại Hội nghị, các đảng viên cũng đã trao đổi, thảo luận và được nghe các ý kiến góp ý của quần chúng gửi tới Hội nghị. Đa số các đại biểu đều nhất trí tán đồng cao với bản dự thảo báo cáo “Tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020” của Đảng ủy BHXH tỉnh. Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh đã tổng kết những nội dung chính các ý kiến trao đổi, góp ý tại Hội nghị đồng thời định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm mà Đảng bộ BHXH tỉnh cần tiến hành triển khai ngay để tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trong những tháng cuối năm.

     Thông qua Hội nghị, toàn thể đảng viên cũng đã được đồng chí Phạm Văn Tâm, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc BHXH tỉnh và đồng chí Võ Văn Thảo, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc BHXH tỉnh báo cáo chuyên đề chính sách pháp luật về BHXH, BHYT. Hội nghị kết thúc tốt đẹp trong sáng cùng ngày./.

Tuấn Thanh