Chổ dựa cho tuổi già

27/07/2020 04:04 PM


    Mỗi người một hoàn cảnh, một số phận khác nhau, nhưng tất cả lại có chung một suy nghĩ, một mong muốn là đảm bảo tương lai khi mình về già, sẽ không là gánh nặng cho gia đình, con cái, đó là suy nghĩ của những người tham gia BHXH tự nguyện.

    Mẹ mất, cũng để lại cho con

     Trong một dịp đi tặng quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi đến thăm gia đình bé Gia Huy tại Phường 3, Thành phố Tây Ninh, được biết gia đình bé thuộc hộ cận nghèo và hiện đang ở nhờ trên nhà thờ tộc. Đón chúng tôi với nụ cười tươi, cô Trần Thị Bạch cùng chị Nguyễn Thị Minh Hiếu là bà ngoại và mẹ bé vui mừng trò chuyện, hỏi thăm chúng tôi. Trong cuộc trò chuyện, biết chúng tôi đang công tác ngành BHXH, cô Bạch tiết lộ cô và mẹ bé đang tham gia BHXH tự nguyện làm chúng tôi cũng rất bất ngờ. Cuộc trò chuyện bỗng sôi nổi hơn, câu chuyện chúng tôi liền xoay quanh về chính sách BHXH tự nguyện.

Gia đình cô Trần Thị Bạch tham gia BHXH tự nguyện

 

     Cô Bạch cho biết “Trong một lần được nghe tuyên truyền chính sách BHXH của Hội liên hiệp Phụ nữ phường 3, biết được quyền lợi, mức đóng hỗ trợ khi tham gia. Cô về suy nghĩ nhiều lắm, quyết tâm làm sao phải tham gia, để được hưởng quyền lợi khi về già, nên cô đã chọn mức thu nhập là 700.000 đồng để tham gia BHXH tự nguyện”

     Chị Hiếu tâm sự thêm: “Lúc đầu, chỉ có mẹ tôi là tham gia, tôi hỏi mẹ năm nay mẹ 67 tuổi rồi tham gia chi nữa. Mẹ khuyên tôi còn trẻ ráng dành dụm tham gia, nếu sau này bằng tuổi mẹ con sẽ có lương hưu, cuộc sống sẽ đỡ vất vả. Còn mẹ nếu mất, cũng có cái để lại cho con. Từ sau câu nói ấy, hiểu được nỗi lòng của mẹ, tôi cũng đăng ký tham gia”. Nghe những lời tâm sự, cùng câu nói “mẹ mất, cũng để lại cho con” làm chúng tôi không khỏi xúc động, ngưỡng mộ về suy nghĩ, ý chí vươn lên của cô. Được biết, số tiền khi tham gia của mẹ con cô Bạch cũng được Hội liên hiệp Phụ nữ phường 3 hỗ trợ bằng hình thức thức trả góp không tính lãi, đây cũng là một cách làm hay có ý nghĩa giúp hội viên khi tham gia BHXH tự nguyện.

    Hưởng lương hưu, ổn định khi về già

    BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ một phần tiền đóng BHXH cho người tham gia. Theo đó, có ba mức hỗ trợ cho các nhóm đối tượng. Cụ thể, hỗ trợ 30% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo, 25% đối với người thuộc hộ cận nghèo và 10% đối với các đối tượng khác trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn. Sự linh hoạt về mức đóng, hỗ trợ tiền đóng cũng như việc đảm bảo an sinh xã hội về lâu dài khiến BHXH tự nguyện là sự lựa chọn đúng đắn đối với những người lao động tự do, công việc không ổn định. Tham gia BHXH tự nguyện người dân, người lao động được hưởng lương hưu hàng tháng, được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí để chăm sóc sức khỏe, thân nhân được hưởng chế độ tử tuất…Đây là một trong những lợi ích thiết thực mang lại đối với người tham gia BHXH tự nguyện.

    Trên thực tế ghi nhận tại Thành phố Tây Ninh cho thấy, nhờ có sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ của các cấp chính quyền cùng cơ quan BHXH, nhiều người dân đã biết và tham gia BHXH tự nguyện. Thông qua sự tư vấn của cán bộ BHXH, nhân viên Đại lý thu, người dân nơi đây hiểu rất rõ quyền lợi của mình sẽ nhận được khi tham gia BHXH tự nguyện.

Thủ tục tham gia BHXH tự nguyện rất đơn giản, thuận tiện cô Lê Thị Thu Thủy chia sẻ

     Được nhân viên đại lý thu tư vấn rõ ràng, tỉ mỉ, cô Lê Thị Thu Thủy, 55 tuổi ngụ tại Phường 1, Thành phố Tây Ninh đã tham gia BHXH tự nguyện với mức đóng 7.000.000 đồng, cô cho biết: “với sức khỏe và công việc hàng ngày của tôi, chỉ khoảng 10 năm tham gia BHXH tự nguyện, tôi sẽ được hưởng khoảng lương hưu vừa đủ, khi đó tôi không phụ thuộc vào ai hết. Tôi thấy Nhà nước làm chính sách này được đó, có lợi cho dân nhiều lắm”. Qua quá trình tham gia BHXH tự nguyện, cô Thủy chia sẻ thêm “thấy thủ tục tham gia rất đơn giản, thuận tiện cho người dân, nếu có thể sang năm tôi sẽ tăng mức tiền tham gia lên, chứ để tiền chơi hụi nhiều khi bị giựt”.

    Trao đổi cùng chúng tôi, chú Nguyễn Văn Mần ở phường 3 Thành phố Tây Ninh, cán bộ hưu trí, người đã bỏ số tiền hơn 44 triệu đồng đóng BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu tâm sự, chia sẻ: “Lúc trước làm việc, tôi cũng có tham gia BHXH, do điều kiện tôi xin nghỉ và đã hưởng một lần. Số tiền đó, cũng giúp tôi làm được một số việc nhưng cũng chẳng được bao lâu. Sau này, khi đi làm lại đến lúc gần nghỉ việc do hết tuổi lao động, nhận thấy quá trình tham gia BHXH của mình được 18 năm 02 tháng chưa đủ điều kiện để hưởng chế độ hưu trí. Tôi đã suy nghĩ và được cán bộ BHXH tư vấn mức đóng để hưởng tiền lương hưu phù hợp, cộng thêm rút kinh nghiệm lần trước nên tôi quyết định đóng BHXH tự nguyện 01 lần để được hưởng lương hưu”.

Trao đổi, chia sẻ về chính sách BHXH tự nguyện với chú Nguyễn Văn Mần

     Nói về kinh nghiệm, suy nghĩ khi chọn hưởng lương hưu của mình, chú Mần vui vẻ cho biết thêm: “Số tiền hưởng một lần cũng rất lớn nhưng khi suy nghĩ lại mình cũng lớn tuổi rồi, sức khỏe không còn được như trước nên việc lãnh tiền dùng làm vốn kinh doanh, sản xuất sẽ khó có hiệu quả, với lại bản thân cũng không còn chế độ gì nữa. Bây giờ tôi lãnh lương hưu qua thẻ ngân hàng cũng tiện, mình khỏi mắc công đi đâu hết. Số tiền đó cũng đủ trang trải cho cuộc sống hàng ngày, còn được cấp thẻ BHYT quyền lợi cao để đi khám bệnh, mà tuổi già thì lại đau bệnh thường xuyên có khi ở bệnh viện lại nhiều hơn ở nhà”.

    Những lời chia sẻ, tâm sự của người dân như cô Bạch, cô Thủy và chú Mần đã phần nào phản ánh kết quả sự nỗ lực của BHXH Tây Ninh cùng các Đại lý thu BHXH, BHYT trong việc tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Theo Phó Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Văn Tâm, để tuyên truyền phát triển hiệu quả đối tượng tham gia BHYT, BHXH tự nguyện, các đồng chí làm công tác tuyên truyền phải chịu khó đến từng ấp, khu phố, phải đi đến nhiều lần, nhiều khi phải đi cả buổi tối và cả ngày nghỉ mới gặp được các đối tượng cần tuyên truyền.

    “Cán bộ làm công tác tuyên truyền BHXH không ngừng nâng cao trình độ, ý thức trách nhiệm và tinh thần chủ động làm sao công tác tuyên truyền là nói cho dân hiểu, dân nhớ, dân theo, dân làm như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Công tác tuyên truyền, truyền thông cũng cần phải linh hoạt, sáng tạo, liên tục và bền vững. Việc tuyên truyền tùy đối tượng mà lựa chọn cách thức tuyên truyền phù hợp để người dân hiểu và tham gia”, ông Tâm cho biết.

Tuấn Thanh - Bảo hiểm xã hội tỉnh Tây Ninh