BHYT HỌC SINH, SINH VIÊN: Người dân đã “mặn mà”

10/09/2020 09:10 AM


Năm học 2019-2020, việc triển khai thực hiện bảo hiểm y tế học sinh sinh viên (BHYT HSSV) trên địa bàn tỉnh được thực hiện khá thuận lợi. Đó là nhờ sự quan tâm của lãnh đạo của UBND tỉnh, BHXH Việt Nam; sự phối hợp chặt chẽ của sở, ngành liên quan, đặc biệt là Sở Giáo dục và Đào tạo trong tổ chức, triển khai thực hiện. Hầu hết UBND các huyện, thành phố đã có văn bản chỉ đạo thực hiện BHYT HSSV, đề ra giải pháp thực hiện tốt công tác BHYT HSSV và tăng cường việc chăm sóc sức khoẻ học sinh tại trường. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền luôn được nhà trường và các cấp, các ngành quan tâm thực hiện bằng nhiều hình thức. Thông qua công tác tuyên truyền, nhận thức của phụ huynh, học sinh có sự chuyển biến tích cực. Ban giám hiệu các trường cũng đã có nhiều giải pháp hỗ trợ cho HSSV tham gia BHYT đối với HSSV có hoàn cảnh khó khăn.

BHXH huyện Bến Cầu tuyên truyền về lợi ích tham gia BHYT tại trường THCS Long Giang

GẦN 99,5% HSSV THAM GIA

Năm học 2019-2020, toàn tỉnh có 369 đơn vị trường học tham gia BHYT với tổng số HSSV là 198.364 em, trong đó tham gia BHYT là 197.279 HSSV đạt tỷ lệ 99,45% số HSSV của tỉnh, tăng 1,35% so năm học 2018-2019. Số HSSV tham gia BHYT tại nhà trường là 190.333 HSSV, số HSSV có thẻ BHYT theo các nhóm khác là 6.974 HSSV (gồm HSSV thuộc hộ gia đình nghèo và dân tộc thiểu số). Công tác cấp thẻ BHYT cho các em luôn đảm bảo kịp thời. Năm học vừa qua có 331 trường tham gia BHYT HSSV đạt 100%, tăng 35 trường so với năm học 2018-2019, trong đó khối Tiểu học chiếm tỷ lệ cao nhất với 99,75%.

Công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại trường ngày càng được các trường quan tâm thực hiện. Năm học 2019-2020, BHXH tỉnh đã chuyển kinh phí chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho các trường với tổng số tiền là 3.537 tỷ đồng. Công tác khám, chữa bệnh (KCB) BHYT HSSV tại cơ sở y tế cũng ngày càng được bảo đảm. Trong năm học 2019-2020, số lượt HSSV được KCB BHYT là 71.186 lượt với tổng chi khám chữa bệnh là 20.862 tỷ đồng. Nhiều HSSV bệnh nặng, chi phí điều trị cao đã được quỹ BHYT chi trả lên đến hàng trăm triệu đồng, giúp cho phụ huynh vượt qua khó khăn về tài chính, ổn định đời sống, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Điển hình như trường hợp của em Nguyễn Trung Nguyên, học lớp 12 Trường THPT Nguyễn Thái Bình (huyện Dương Minh Châu). Năm học 2019-2020, Nguyên bị tai nạn gãy xương đùi, phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh với tổng chi phí hơn 15 triệu động. Nhờ có thẻ BHYT, Nguyên được BHYT thanh toán trên 12 triệu đồng. Gia đình em Nguyên cho biết, nếu không nhờ có thẻ BHYT, gia đình sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc chi trả tiền viện phí. Cũng từ tai nạn của mình, Nguyên đã nhận thấy được những lợi ích thiết thực của BHYT trong cuộc sống và biết trân trọng tấm thẻ BHYT hơn.

MANG LẠI NHIỀU LỢI ÍCH CHO HSSV

Với những hiệu quả thiết thực, có thể nói, BHYT là một trong hai chính sách trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong đời sống nhân dân. Chính vì vậy, việc triển khai thực hiện chính sách BHYT nói chung và BHYT cho HSSV nói riêng đã được các cấp, ngành và cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đặc biệt chú trọng.

Ông Nguyễn Văn Huấn- Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, HSSV khi tham gia BHYT sẽ được chăm sóc sức khoẻ một cách tốt nhất từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường. Các em được Nhà nước và xã hội chăm sóc, bồi dưỡng về thể chất và tinh thần, cả về trí lực và thể lực, tạo nên một thế hệ tương lai của đất nước đáp ứng được yêu cầu phát triển về kinh tế, xã hội trong tình hình mới. Việc tham gia BHYT còn giúp cho các em hoàn thiện hơn về nhân cách, tinh thần trách nhiệm, tương thân, tương ái, chia sẻ cộng đồng, xã hội bảo đảm mục tiêu rèn luyện “đức, trí, thể, mỹ”.

Thời gian qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, yêu cầu “bắt buộc” tham gia BHYT đang dần trở thành ý thức tự giác của HSSV và sự đồng tình ủng hộ của các bậc phụ huynh. Đối với học sinh cấp THPT, các em đã bắt đầu nhận thức việc tham gia BHYT không chỉ để bảo vệ sức khoẻ đối với bản thân mà còn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc mang tính cộng đồng, xã hội.

Trong những năm gần đây, việc mở rộng quyền lợi hưởng BHYT giúp cho người có thẻ BHYT nói chung và đối tượng HSSV nói riêng được tiếp cận tối đa các dịch vụ kỹ thuật y tế tiên tiến. Hiện nay, hầu hết thuốc, dịch vụ kỹ thuật đều được Quỹ BHYT chi trả khi người tham gia đi KCB đúng tuyến. Với mức đóng không cao nhưng khi không may mắc bệnh, kể cả những bệnh hiểm nghèo, phải chi phí lớn, người tham gia BHYT sẽ được khám, chữa bệnh chu đáo, không phân biệt giàu nghèo. Người có thẻ BHYT khi đi KCB đúng tuyến được Quỹ BHYT chi trả 80%, 95% hoặc 100% chi phí khám chữa bệnh tuỳ thuộc vào nhóm đối tượng. Thực hiện KCB bằng thẻ BHYT giúp người tham gia bớt đi gánh nặng chi tiêu cho gia đình khi ốm đau, bệnh tật.

Trong xu thế quyền lợi BHYT ngày càng mở rộng, chất lượng KCB ngày càng được tăng lên, HSSV đang được hưởng thụ nhiều lợi ích khi khám chữa bệnh BHYT. Thời gian qua, quỹ BHYT đã chi trả cho rất nhiều bệnh nhân là HSSV mắc các bệnh nan y, mạn tính như điều trị suy thận bằng chạy thận nhân tạo, điều trị bệnh ung thư, phẫu thuật tim mạch với chi phí từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng/một trường hợp mắc bệnh. Riêng trong năm học 2019-2020, nhiều HSSV được sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí cao như: em Lý Mỹ Ngọc ở Hoà Thành được thanh toán chi phí KCB gần 210 triệu đồng; em Quách Nhã Kỳ ở Châu Thành được thanh toán gần 183 triệu đồng...

PHẤN ĐẤU ĐẠT 100% HSSV THAM GIA BHYT TẠI NHÀ TRƯỜNG

Tiếp nối thành công từ năm học 2019-2020, trong năm học 2020-2021, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành công văn hướng dẫn thực hiện BHYT HSSV, phấn đấu đến 31.12.2020, tỷ lệ tham gia BHYT đạt 100% số HSSV tại nhà trường. Mục tiêu hướng đến là tất cả HSSV đều được chăm sóc sức khoẻ ban đầu và được khám chữa bệnh bằng BHYT. Cơ quan BHXH sẽ tiếp tục thực hiện cải cách và đơn giản hoá thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc tham gia BHYT đối với HSSV; sử dụng hình thức giao dịch điện tử và qua Bưu điện trong việc tiếp nhận danh sách tham gia BHYT, trả thẻ BHYT và nhận thù lao BHYT HSSV.

Ngành BHXH chủ động phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo, ngành Y tế tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, trước hết là trong cha mẹ học sinh về BHYT cho HSSV đối với các trường có tỷ lệ học sinh tham gia dưới 90%. Thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương chỉ đạo công tác BHYT đối với các trường học, phấn đấu duy trì và huy động hết số HSSV tham gia BHYT hằng năm.

Cơ quan BHXH tỉnh sẽ tăng cường công tác tuyên truyền Luật BHYT nhất là về BHYT HSSV với các hình thức thiết thực, hiệu quả, đặc biệt là công tác tuyên truyền trực tiếp của giáo viên đến phụ huynh học sinh ngay từ đầu năm học để nâng cao hiểu biết về ý nghĩa, tầm quan trọng của chính sách BHYT; tổ chức tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm trong việc tổ chức thực hiện, khen thưởng kịp thời những tập thể làm tốt công tác BHYT đối với HSSV; tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện BHYT HSSV vào đầu các năm học; phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo cơ sở KCB có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT, nâng cao chất lượng KCB, góp phần tạo niềm tin cho nhân dân nói chung, các đối tượng tham gia BHYT HSSV nói riêng, không làm ảnh hưởng đến lòng tin của HSSV và các bậc phụ huynh vào chính sách BHYT của Đảng và Nhà nước

Lê Thùy