Thực hiện bao phủ BHYT 100%HSSV: Phải có sự phối hợp đồng bộ

10/09/2020 09:23 AM


Tính đến 30.6.2020, toàn tỉnh có 369 đơn vị trường học tham gia BHYT với tổng số HSSV là 198.364 em, trong đó tham gia BHYT là 197.279 HSSV, đạt tỷ lệ 99,45% số HSSV của tỉnh, tăng 1,35% so năm học 2018-2019. 100% HSSV tham gia được cấp thẻ BHYT kịp thời.

Tham gia BHYT học sinh giúp các em an tâm học tập, vui chơi trong và ngoài nhà trường

Với những hình thức vận động phong phú, linh hoạt, nhiều đơn vị trường học đã đạt thành tích nhiều năm liền duy trì mức tham gia BHYT HSSV đạt 100%. Theo số liệu thống kê của BHXH tỉnh, năm học 2019-2020, toàn tỉnh có 331 trường tham gia BHYT HSSV đạt 100%, tăng 35 trường so với năm học 2018-2019. Những huyện, thị có số HSSV tham gia BHYT đạt 100% là thị xã Hoà Thành, thị xã Trảng Bàng và huyện Tân Biên.

CÙNG VÀO CUỘC

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhiều năm liền, thị xã Hoà Thành đều đạt tỷ lệ 100% học sinh tham gia BHYT. Cụ thể, năm học 2019-2020, thị xã Hoà Thành có 35 trường với 23.623 học sinh tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 100%. Trong năm học vừa qua, có 5.396 lượt học sinh trên địa bàn đi khám, chữa bệnh BHYT. Thẻ BHYT học sinh đã thật sự chia sẻ gánh nặng, giảm rủi ro cho nhiều gia đình.

Năm học 2019-2020, Trường tiểu học Thị Trấn (Thị xã Hoà Thành) có 1.100 học sinh, tất cả học sinh ở trường đều tham gia BHYT. Để đạt được kết quả trên là sự tích cực vào cuộc của tập thể giáo viên nhà trường và sự đồng thuận của phụ huynh học sinh. Theo ông Võ Quang Truyền- Hiệu trưởng nhà trường, để đảm bảo tỷ lệ tham gia BHYT học sinh, nhà trường ưu tiên khoản thu BHYT trước các khoản thu khác nhằm động viên, khuyến khích phụ huynh tham gia BHYT cho các em.

Bên cạnh đó, công tác vận động học sinh tham gia BHYT được nhà trường triển khai thực hiện một cách thường xuyên, tuyên truyền vận động ở các buổi sinh hoạt lớp, sinh hoạt dưới cờ cho học sinh và đại hội phụ huynh vào đầu, cuối mỗi học kỳ. Giáo viên chủ nhiệm bám sát lớp, nắm danh sách học sinh chưa tham gia BHYT tìm hiểu nguyên nhân. Đối với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giáo viên tổ chức đến tận gia đình tìm hiểu để có hướng hỗ trợ kịp thời.

Ông Truyền cho biết thêm: “Đối với công tác chăm sóc sức khoẻ cho học sinh, nhà trường trang bị tủ thuốc và có cán bộ y tế chuyên trách túc trực tại phòng y tế của trường. Mỗi khi học sinh bị bệnh được đưa vào phòng y tế để theo dõi. Điều này giúp các em cũng như phụ huynh yên tâm hơn. Ngoài ra, trường đều đặn tổ chức khám sức khoẻ ban đầu tại trường cho tất cả học sinh vào đầu năm học: đo huyết áp, chiều cao, cân nặng, khám mắt, khám răng miệng… Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, các em học sinh hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích khi tham gia BHYT. Vì vậy nhiều năm liền trường đều đạt 100% học sinh tham gia BHYT”.

Theo bà Trịnh Ngọc Trâm Uyên- Phó giám đốc BHXH Thị xã Hoà Thành, điều kiện kinh tế gia đình học sinh trên địa bàn không đồng đều, nhưng tham gia BHYT đạt 100% là tín hiệu đáng mừng. Để có được kết quả trên là nhờ sự nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền, ngành Giáo dục và Đào tạo, sự chỉ đạo kịp thời của ngành BHXH cùng với nỗ lực của ban giám hiệu và giáo viên các trường học trên địa bàn. Các đơn vị trường học đã cố gắng phấn đấu trong công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho HSSV và các bậc phụ huynh về chính sách, pháp luật BHYT, về lợi ích và trách nhiệm khi tham gia BHYT. Cơ quan BHXH Thị xã tích cực phối hợp với các cơ sở giáo dục tiến hành lập danh sách HSSV và tổ chức thu BHYT kịp thời nhằm đảm bảo quyền lợi thụ hưởng chính sách BHYT cho HSSV được liên tục. Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục không ngừng đẩy mạnh việc kiện toàn, củng cố, bồi dưỡng năng lực đội ngũ cán bộ y tế, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất của các phòng y tế tại các cơ sở giáo dục. 100% học sinh tham gia BHYT, đồng nghĩa với 100% học sinh được chăm sóc y tế tốt, cụ thể: học sinh được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường, được sơ cấp cứu ở bất cứ bệnh viện nào trong toàn quốc và được điều trị bằng các biện pháp kỹ thuật cao, được khám chữa bệnh và điều trị nội trú, ngoại trú, được sử dụng dịch vụ kỹ thuật, thuốc, hóa chất, vật tư y tế thay thế theo quy định của Bộ Y tế.

“Để giữ vững và duy trì thành tích này, trong thời gian tới, thị xã tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về chính sách BHYT học sinh đến các bậc phụ huynh và các em học sinh. Cùng với đó, phối hợp với trung tâm y tế và các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh, bảo đảm quyền lợi cho học sinh có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh. Tiếp tục quản lý, sử dụng quỹ BHYT đúng quy định, an toàn, hiệu quả…”, bà Uyên chia sẻ thêm.

Công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh (ảnh minh họa)

VẪN CÒN KHÓ KHĂN

Bên cạnh các đơn vị trường làm tốt công tác vận động, tuyên truyền HSSV tham gia BHYT đạt tỷ lệ 100%, vẫn còn nhiều đơn vị chưa làm tốt công tác này, nhất là các đơn vị ở các xã giáp biên giới, vùng sâu, vùng xã, đời sống người dân còn nhiều khó khăn.

Trong năm học 2019-2020, Trường tiểu học Bến Sỏi (huyện Châu Thành) đã cố gắng vận động phụ huynh mua BHYT cho học sinh nhưng số lượng học sinh tham gia BHYT vẫn giảm so với năm học 2018-2019. Đến cuối năm học, trường vẫn còn 4 trường hợp chưa tham gia BHYT. Nói về vấn đề này, bà Trương Thị Bích Phương - Hiệu trưởng Trường TH Bến Sỏi cho biết, mặc dù nhà trường đã nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở, vận động phụ huynh cho học sinh tham gia BHYT để đảm bảo quyền lợi cho các em nhưng nhiều phụ huynh vẫn thờ ơ, chưa quan tâm, nhận thức được tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khoẻ cho học sinh; một vài phụ huynh cho biết họ không đủ khả năng mua BHYT cho con em.

Không riêng Trường TH Bến Sỏi, đa số các trường vùng sâu, vùng xa đều trong tình trạng này. Ông Nguyễn Văn Huấn - Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, theo Kế hoạch thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT năm 2020 của UBND tỉnh, UBND tỉnh giao Sở GD&ĐT chịu trách nhiệm phát triển tỷ lệ HSSV tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh đạt trên 95%.Trong năm học 2019-2020, toàn tỉnh còn 25 trường đạt dưới mức 95% HSSV tham gia BHYT, thậm chí có một số trường đạt dưới 90%. Theo ông Huấn, việc nhiều đơn vị trường học chưa đạt tỷ lệ học sinh tham gia BHYT theo quy định là do nhiều nguyên nhân, có cả khách quan lẫn chủ quan.

Tuy mức đóng BHYT HSSV đã được nhà nước hỗ trợ 30% nhưng trên thực tế số tiền đóng BHYT vẫn còn cao so với thu nhập của người dân trên địa bàn vùng sâu, vùng xa, nhất là những gia đình có từ 2 đến 3 con đang độ tuổi đi học dẫn đến khó khăn khi tham gia BHYT. Đầu năm học là thời điểm phụ huynh phải đóng nhiều khoản phí, làm cho phụ huynh gặp khó khăn trong việc tham gia BHYT cho con em mình. Một số ít trường chưa thể hiện quyết tâm cao trong triển khai thực hiện BHYT HSSV, chỉ vận động HSSV tham gia với thời hạn 3 tháng để lấy thành tích xét hạng thi đua vào cuối năm học.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số ít phụ huynh chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng và lợi ích khi tham gia BHYT; một số khác chưa tích cực và quan tâm đến việc tham gia, thường để nhà trường đôn đốc, nhắc nhở nhiều, làm ảnh hưởng đến tỷ lệ tham gia BHYT của địa phương, lúc tăng lúc giảm.

Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động HSSV tham gia BHYT trong năm học mới, ngành BHXH chủ động phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo, ngành Y tế tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, trước hết là cha mẹ học sinh về BHYT đối với các trường có tỷ lệ học sinh tham gia dưới 95%. Thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương chỉ đạo công tác BHYT đối với các trường học, phấn đấu duy trì và huy động hết số HSSV tham gia BHYT hằng năm. Ngoài ra, BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh việc cải cách thủ tục hành chính trong thực hiện chính sách BHYT, đảm bảo cấp thẻ BHYT và giải quyết kịp thời các chế độ đối với người tham gia BHYT trong đó có HSSV. Hằng năm, ngành tổ chức tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm trong việc tổ chức thực hiện, khen thưởng kịp thời những tập thể làm tốt công tác BHYT đối với HSSV; tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện BHYT HSSV vào đầu các năm học và kịp thời báo cáo, kiến nghị những khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện cho UBND tỉnh.

Ngọc Bích